PTZ là gì? Camera PTZ là gì? lắp đặt ptz camera ở đâu?

5/5 - (2 bình chọn)

Xin chào tất cả các bạn! như thường lệ chúng tôi chia sẻ những kiến thức cũng như kinh nghiệm thực tế liên quan tới lĩnh vực camera. Hôm nay, Trungtincamera.com xin giới thiệu một số thông tin về PTZ là gì? Camera PTZ là gì? lắp đặt ptz camera ở đâu?. Hãy cùng theo dõi nhé!

1. PTZ là gì? PTZ Camera là gì

PTZ là thuật ngữ viết tắt của Pan Tilt Zoom từ camera Scan tức xoay, nghiêng lên – xuống và hình ảnh thu phóng. PTZ có thể đáp ứng các yêu cầu này do sự kết hợp của các ống kính với chân đế và khả năng thu hình ảnh độ phân giải lớn. Khả năng phóng to hình ảnh của một Camera PTZ là một sự kết hợp của Zoom kỹ thuật số và khả năng Zoom quang học.

Camera PTZ thông thường được điều khiển từ xa thông qua các thiết bị như Web, phần mền điều khiển, điện thoại iPhone, Android, máy tính, laptop và những thiết bị Smartphone thông dụng khác. Tuy nhiên, nếu cần giải pháp chuyên nghiệp thì độ điều khiển camera là lựa chọn thích hợp.

2. Camera quan sát dạng PTZ (Pan Tilt Zoom) hoạt động thế nào?

Panning: Camera sẽ điều khiển hướng quay từ trái sang phải cho phép hình ảnh thu được từ camera quan sát sẽ bao quát một vùng không gian rộng lớn hơn. Pan có thể quay được góc từ 0 –  360 độ (quay tròn).

Tilting: Camera quan sát PTZ được điều khiển quét theo phương thẳng đứng từ trên xuống dưới/ từ dưới lên trên. Góc quét của camera quan sát phụ thuộc vào từng Model cụ thể thông thường sẽ quét được khoảng 180 độ.

Zooming: Zoom là khả năng điều chỉnh tiêu cự của camera quan sát để phóng to thu nhỏ hình ảnh, zoom quang học cho phép camera duy trì chất lượng hình ảnh. Trong khi đó, camera sử dụng zoom kỹ thuật số sẽ bị ảnh hưởng chất lượng hình ảnh khi Zoom.

         >>> Click ngay: Độ phân giải của camera quan sát là gì?

3. Lắp đặt camera PTZ ở đâu?

– Nếu các bạn cần lắp đặt camera quan sát ở những nơi có diện tích lớn như bãi đậu xe, không gian công cộng, trường học, bệnh viện, sân tòa nhà, chung cư, gara, nhà ga, sảnh ngân hàng, gia đình, biệt thự… thì PTZ camera là giải pháp cực kỳ lý tưởng. Việc lắp đặt camera PTZ ở những vị trí này giúp các bạn có hình ảnh toàn cảnh ở khu vực quan sát đồng thời tính năng Zoom sẽ giúp các bạn có cái nhìn chi tiết vào từng khu vực mình mong muốn.

– Đặc biệt, Camera PTZ sẽ là giải pháp hoàn hảo nếu các bạn lựa chọn kết hợp lắp đặt với camera quan sát cố định. Chúng tôi nói vậy bởi vì camera cố định sẽ giúp các bạn quan sát ở những khu vực nhất định cần có hình ảnh 24/24 trong khi đó camera PTZ sẽ sử dụng để điều khiển quay, quét, Zoom vào những khu vực nhất định khi cần thiết.

Camera PTZ quan sát có mẫu mã đa dạng như: Camera bán cầu, camera thân, camera thân trụ, camera bullet… các bạn có thể tha hồ lựa chọn (loại thường dùng nhất là dạng Dome – bán cầu).

» Bạn đã biết:  Camera không dây Đà Nẵng tiện dụng hơn khi lắp đặt

Vị trí nên lắp đặt camera PTZ:

  • Bãi đỗ xe / Gara
  • Trên nóc nhà
  • Công trường xây dựng
  • Các kho hàng và những nơi có diện tích lớn

4. Lợi ích của việc lắp đặt camera PTZ là gì?

Khu vực quan sát rộng lớn hơn – linh hoạt hơn: Do camera PTZ có khả năng quay, quét, zoom nên các bạn có thể quan sát toàn bộ khu vực rộng lớn mà không bị hạn chế tầm nhìn như camera cố định. Ngoài ra, tính năng zoom quang học sẽ giúp các bạn quan sát cận cảnh khu vực xảy ra sự cố khu vực mà có dấu hiệu bất thường.

Lắp đặt PTZ camera với camera cố định sẽ thành hệ thống camera quan sát hoạt động hoàn hảo: Camera cố định chỉ quan sát ở vị trí quan trọng cần theo dõi 24/24 trong khi Camera PTZ sẽ linh hoạt vị trí quan sát nhờ vậy hệ thống camera do các bạn xây dựng sẽ không xuất hiện điểm mù để tránh kẻ xấu lợi dụng để trộm cắp, hoặc phá hoại.

Tiết kiệm chi phí: PTZ camera linh hoạt hơn camera cố định vì vậy đôi khi chỉ cần lắp đặt 1 – 2 camera PTZ là các bạn có thể quan sát toàn bộ khu vực mình mong muốn.

         >>> Đừng bỏ lỡ: Giải pháp lắp camera cho gia đình tại Đà Nẵng chất lượng, giá rẻ

Hy vọng, với bài viết trên Trungtincamera.com đã giúp các bạn có những lựa chọn phù hợp nhất cho nhu cầu sử dụng Camera PTZ tại gia đình hay doanh nghiệp… mang lại hiệu quả cao trong nhu cầu giám sát.