Khái niệm về router, modem, switch, hub, … là gì? Cách chọn thiết bị cần

4.3/5 - (3 bình chọn)

Bài viết dưới đây, Trungtincamera.com xin chỉ dẫn một cách chi tiết những Khái niệm về router, modem, switch, hub… là gì? Cách chọn thiết bị cần. Hãy cùng theo dõi nhé!

Khái niệm về router, modem, switch, hub… là gì?

1. Router là gì?

 • Router là thiết bị định tuyến hoặc bộ định tuyến, là một thiết bị mạng máy tính dùng để chuyển các gói dữ liệu qua một liên mạng và đến các đầu cuối, thông qua một tiến trình được gọi là định tuyến. Định tuyến xảy ra ở tầng thứ 3 trong mô hình OSI 7 tầng.
 • Một Router, hay còn gọi là Router Gateway nằm giữa WAN và mạng LAN của bạn và cung cấp NAT (Network Address Translation), cung cấp bảo mật (như tường lửa) và cho phép nhiều PC và thiết bị có địa chỉ IP riêng và chia sẻ WAN IP đơn lẻ từ ISP của bạn. Hầu hết các bộ định tuyến đều có máy chủ DHCP (Máy chủ lưu trữ cấu hình động), gán địa chỉ IP động cho các thiết bị được kết nối với mạng.

2. Modem là gì?

 • Modem là thiết bị giao tiếp với mạng lưới của các nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP). Thông qua hệ thống cáp nối đồng trục hoặc cáp quang từ các trạm cung cấp Internet nối đến nhà bạn, modem sẽ đóng vai trò chuyển hóa các gói dữ liệu do ISP cung cấp thành kết nối Internet cho Router hoặc các thiết bị có liên kết mạng khác. Trong khi đó, modem DSL (dạng quay số) kết nối trực tiếp tới đường dây điện thoại.
 • Một modem hoặc “Modulator-Demodulator” là một thiết bị được sử dụng để kết nối với một ISP thông qua một loại phương tiện vận tải khác (tương tự như một cây cầu).

Các phương tiện vận tải này có thể bao gồm:

 • Đường đây điện thoại (xDSL hoặc Dial-Up)
 • Coax (Internet cáp)
 • Không dây (Vệ tinh, 2G – LTE Cellular, Wi-MAX…)
 • Sợi quang (FiOS)
 • Các Modem WiFi này sẽ có đầu vào để kết nối đường dây từ ISP của bạn (RJ-11 cho đường dây điện thoại, loại Coax cho cáp, vv ..) và đầu ra để kết nối với PC hoặc bộ định tuyến (qua Ethernet)

3. Switch là gì?

 • Switch hay còn gọi là “Thiết bị chuyển mạch”, là một thiết bị dùng để kết nối các đoạn mạng với nhau theo mô hình mạng hình sao. Theo mô hình này, switch đóng vai trò là thiết bị trung tâm, tất cả các máy tính đều được nối về đây.
 • Switch làm việc như một Bridge nhiều cổng. Khác với Hub nhận tín hiệu từ một cổng rồi chuyển tiếp tới tất cả các cổng còn lại. Switch nhận tín hiệu vật lý, chuyển đổi thành dữ liệu, từ một cổng, kiểm tra địa chỉ đích rồi gửi tới một cổng tương ứng.
 • Hỗ trợ công nghệ Full Duplex dùng để mở rộng băng thông của đường truyền mà không có repeater hoặc Hub nào dùng được
 • Một Switch kết nối nhiều PC và các thiết bị với nhau và cho phép chúng giao tiếp với nhau cũng như chia sẻ kết nối internet (miễn là Router kết nối internet được kết nối với nó.

4. Hug là gì?

 • Hug là thiết bị mạng cơ bản nhất kết nối nhiều PC hoặc các thiết bị mạng khác với nhau. Không giống như bộ chuyển mạch Switch hoặc bộ định tuyến Router, Hub mạng không có bảng định tuyến hoặc thông minh về nơi gửi thông tin và phát tất cả dữ liệu mạng trên mỗi kết nối.
 • Hub và Switch đóng vai trò như một kết nối trung tâm cho tất cả các thiết bị mạng của bạn và xử lý một kiểu dữ liệu được gọi là các khung (Khung mang dữ liệu của bạn). Khi nhận được một khung, nó được khuếch đại và sau đó truyền đến cổng của máy tính đích.
 • Trong một bộ tập trung Hub, một frame được truyền đi hoặc “broadcast” tới tất cả các cổng của nó. Nó không quan trọng là khung chỉ được mệnh cho một cổng. Hub không có cách nào để phân biệt cổng nào sẽ được gửi đến. Chuyển nó đến tất cả các cổng đảm bảo rằng nó sẽ đạt đến đích dự định của nó. Điều này đặt rất nhiều lưu lượng truy cập trên mạng và có thể dẫn đến thời gian phản hồi mạng kém.
 • So với một Switch tiêu chuẩn, Hub chậm hơn vì nó có thể gửi hoặc nhận thông tin không chỉ cùng một lúc, mà thường tốn nhiều hơn một Hub.

5. Access Point là gì?

 • Access Point hoạt động như 1 trung tâm truyền và nhận tín hiệu sóng vô tuyến trong mạng WLAN. Nói cách khác, Access Point giống như một Switch/Hub (Bộ chia cổng mạng) nhưng có ưu điểm là khả năng phát wifi, cho phép chuyển đổi từ mạng có dây sang mạng không dây (Wi-Fi) và phát cho các thiết bị khác sử dụng cùng mạng.
 • Tuy nhiên lưu ý rằng, Access Point chỉ có tác dụng kết nối mạng dây vày wifi, và không thể cấp phát địa chỉ IP như Modem.

6. Repeater là gì?

 • Repeater là một cách thức để tiếp sóng mà không cần dùng đến đường truyền kết nối giữa các thiết bị vào Modem bằng dây nối. Repeater tiếp sóng từ Modem wifi giúp mạng wifi truyền được xa hơn.

Phân biệt Router, Modem, Access Point, Modem Router

Theo Manikandan chuyên gia hơn 10 năm trong lĩnh vực Mạng

 • Modem Wifi = Wifi Access Point AP + Modem + cổng chuyển đổi Switch có dây
 • Bộ định tuyến Wifi = Wifi Access Point AP + cổng chuyển đổi Switch có dây
 • Cổng Switch chuyển đổi có dây sẽ giúp bạn truy cập mạng qua cáp Ethernet.
 • Wifi Access Point AP sẽ giúp bạn truy cập mạng qua thẻ Wifi.
 • Modem là một thiết bị thường được cung cấp bởi ISP để cung cấp truy cập internet cho cơ sở của bạn.

Lúc nào nên sử dụng Access Point hay Wireless Router, Modem và Modem Router?

Như câu hỏi đã đặt ra, các bạn nên sử dụng Access Point hay Wireless Router, Modem và Modem router khi nào? Trước hết cần nắm được mục đích khi sử dụng mỗi thiết bị.

 1. Nếu không cần sử dụng internet mà chỉ cần nối kết tất cả các máy trong nhà lại bằng hệ thống mạng không dây thì chúng ta nên sử dụng Access Point.
 2. Các bạn muốn kết nối Internet nên việc cần thiết đầu tiên là sắm một chiếc Modem nhé.
 3. Nếu muốn dùng một thiết bị có thể kiêm nhiều chức năng cùng lúc để đỡ mất công phải băn khoăn tìm mua các thiết bị kết nối Internet. Modem-Router sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho bạn. Mặc dù vậy thiết bị này khá đắt gặp hạn chế về vị trí lắp đặt do chỉ để nguyên được một chỗ không thể lắp đặt và di chuyển ở mọi vị trí trong nhà hoặc cơ quan.
 4. Các bạn đơn thuần chỉ muốn tăng vùng phủ sóng và chất lượng kết nối không dây trong khắp căn nhà, vậy thì các bạn chỉ cần tính đến việc mua một chiếc Access Point hay một chiếc Router là đủ.

Hầu như các thiết bị trong bài viết này đều là những thiết bị phát wifi, đó cũng là lý do mà các bạn phải hết sức quan tâm tới vấn đề bảo mật, bằng việc đổi mật khẩu wifi thường xuyên hoặc là ẩn Wifi để tránh bị nhiều thiết bị phát hiện dẫn tới ý đồ muốn trộm mật khẩu và hạn chế dung lượng.