2 cách đấu dây camera quan sát bị đứt đơn giản nhất

5/5 - (1 bình chọn)

Bài viết dưới đây, Trungtincamera.com xin hướng dẫn cách bạn 2 cách đấu dây camera quan sát bị đứt: Cáp đồng trục và cáp mạng cat5e/cat6e một cách dễ dàng. Hãy cùng theo dõi chi tiết bên dưới nhé!

Một số dấu hiệu của Camera quan sát bị đứt

 • Camera có hiện tượng camera bị nhiễu hoặc mất tín hiệu: Nguyên nhân do nguồn yếu, chết nguồn, phích cắm điện bị lỏng hoặc tiếp xúc kém; dây tín hiệu bị đứt, gãy hoặc bị chèn ép khiến đường truyền bị ảnh hưởng; đầu nối tiếp xúc jack AV Tivi, jack BNC đầu dây HDMI… bị kém khiến tín hiệu đường truyền chập chờn…
 • Đầu ghi camera bị lỗi khiến hình ảnh không hiển thị: Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này là do dây đồng trục bị đứt, nguồn điện camera yếu, hoặc cũng có thể là vấn đề do camera hoặc đầu thu hình.
 • Thực tế còn nhiều trường hợp trục trặc thường gặp ở camera khác nữa. Tuy nhiên, nếu các bạn thấy đường truyền hình ảnh không ổn định như trên thì có tới 85% nguyên nhân là do dây. Kiểm tra dây tín hiệu để chắc chắn chúng vẫn ổn trước khi kiểm tra những phần khác nhé!

Hướng dẫn cách đấu dây camera bị đứt: Cáp đồng trục và cáp mạng

Hệ thống camera quan sát cơ bản cần 2 dây dẫn: 1 truyền tín hiệu1 dây nguồn điện. Nếu 1 trong 2 dây bị đứt hệ thống camera quan sát sẽ gián đoạn.

Sơ đồ nối dây hệ thống Camera quan sát

1. Hướng dẫn đấu dây Camera bị đứt bằng Cáp đồng trục

a. Chuẩn Bị

 • Dụng cụ cần sử dụng: Kìm làm cáp, dao nhỏ.
 • Kìm để cắt cáp đồng trục
 • Đầu nối (Jack nối BNC)

b. Các bước tiến hành

Bước 1: Sử dụng một con dao nhỏ để cắt lớp vỏ cách điện bằng PVC bên ngoài của dây cáp. Độ dài phần cắt khoảng 20mm, các bạn phải thật cẩn thận để không cắt phạm các phần bên trong và nên đo khoảng cần cắt tránh cắt quá ngắn hoặc dài.

Chú ý: Cần xác định đúng vị trí các bạn muốn cắt bỏ, chiều dài dây đã thích hợp hay chưa.

Bước 2: Sau khi cắt lớp vỏ nhựa, tiến hành tuốt đoạn vỏ vừa cắt ra, nhẹ nhàng thực hiện nhưng vẫn giữ nguyên các phần bên trong

Bước 3: Lúc này các bạn sẽ nhìn thấy lớp tráng bạc bao phủ xung quanh lõi. Các bạn cắt bỏ lớp tráng bạc này đi, sẽ thấy lớp lưới chống nhiễu bên trong. Gỡ lớp lưới chống nhiễu này ra và vuốt xuống bao xung quanh vỏ của dây cáp. Phần các bạn đang thấy còn lại chính là một lớp vỏ nhựa bao ngoài một sợi dây đồng.

Bước 4: Các bạn dùng dao gọt sạch phần nhựa bọc bao quanh lõi đồng. Lưu ý phải chừa ra khoảng 5mm để tránh bị chạm vào đầu dây cắm.

Bước 5: Dùng jack F5 ren vặn, jack F5 bóp ngang, jack F5 nén dọc hay jack F11 ren vặn, jack F11 bóp ngang, jack F11 nén dọc tùy theo nhu cầu của bạn.

 • Các bạn cần gắn dây cáp với dây truyền hình, dùng tay vặn chặt đuôi của đầu cắm vào dây cáp theo chiều kim đồng hồ
 • Vặn ren thật chắc chắn và nhớ vặn đúng chiều. Khi đấy các ren của đầu cắm sẽ bám chặt vào các dây bọc chống nhiễu.
 • Có thể dùng kìm bóp cáp hay kìm nén cáp để thi công cáp sẽ nhanh và hiệu quả hơn: Bóp các đầu jack F5 nén dọcF5 bóp ngang hay F5 ren vặn vào dây cáp đồng trục.

Như vậy đến đây việc nối dây cáp đồng trục bằng jack nối đã hoàn thành bạn thử kiểm tra hệ thống camera xem có hình chưa nhé.

2. Hướng dẫn đấu dây Camera bị đứt bằng Cáp mạng

a. Chuẩn bị

 • Kìm bấm mạng, dao tuốt, kìm cắt
 • Hạt rệp nối dây
 • Thiết bị test mạng

b. Các bước thực hiện nối dây mạng

Bước 1: Trước hết chúng ta cần chuẩn bị một số vật dụng cần thiết để nối 2 đầu dây mạng bằng hạt rệp, gồm 2 dây mạng muốn nối, kìm kẹp dây mạng, hạt rệp, thiết bị test mạng như trên

Bước 2: Sau đó, các bạn sử dụng kìm kẹp mạng tách lớp nhựa bên ngoài dây mạng rồi tách từng cặp dây bên trong lõi. Sẽ có tất cả 8 dây dẫn sau khi tách ở từng cặp dây. Vuốt các dây sao cho thật thẳng.

Bước 3: Tiếp đến các bạn sẽ nhóm từng màu dây ở 2 dây mạng lại với nhau, màu cam nối với màu cam, màu xanh lá nối với màu xanh lá,… thực hiện tương tự như với những dây còn lại. Rồi cho đầu dây nối vào lỗ trên hạt rệp và bấm lại. Dùng kìm bấm thêm lần nữa để cố định đầu nối.

Lưu ý: Các bạn cần cắm 2 đầu dây mạng thật sâu vào trong lỗ của hạt rệp. Bấm chốt để chắc chắn dây không bị bật ra khỏi hạt rệp.

Bước 4: Kết quả sau khi nối các đầu dây cùng màu, cùng nhóm với nhau sẽ như hình dưới đây. Hãy kiểm tra lại các đầu nối rệp 1 lần nữa để chắc chắn chúng đã được nối lại với nhau, không bị bật đầu nối.

Bước 5: Cuối cùng các bạn cắm dây mạng vào thiết bị kiểm tra kết nối để xem có tín hiệu hay không.

– Khi thết bị test nháy đèn theo số thứ tự nghĩa là bạn đã nối dây mạng bằng hạt rệp thành công.

Rất đơn giản phải không nào, hy vọng hướng dẫn cách nối dây camera quan sát bị đứt trên sẽ giúp được ít nhiều cho các bạn để có thể nối dây tín hiệu bằng jack nối/ rệp.

Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!